Chó giao phối như thế nào?

Chó là là loài động vật vô cùng thân thiết đối với con người từ hàng nghìn năm trước, chúng được con người thuần hóa từ giống chó hoang để giúp ích cho con người trong các công việc đời sống hàng ngày.

Một trong giống chó được thuần chủng dòng Alaska

Ít ai trong chúng ta biết được một trong những đặc biệt trong cách giao phối của loài chó, có những câu hỏi đặt ra “Tại sao chó lại quan hệ bằng cách dính vào nhau”, “Thời gian quan hệ của giống chó thông thường là bao nhiêu”.

Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng tìm hiểu từ tổ tiên của loài chó hiện tại, đó chính là chó sói, cáo,..được coi là các loại động vật có vú có quan hệ gần gũi nhất với loài chó. Đây được gọi là loài caniden, với đặc tính duy trì nòi giống, chúng sẽ dính vào nhau trong lúc quan hệ. Quá trình giao phối của loài này thông thường diễn ra trong khoảng từ 10-15p, đôi khi lên tới 20-30p.

Các giai đoạn quá trình giao phối

Vào giai đoạn đầu tiên, dương vật của chó đực sẽ hơi cương cứng do dương vật của chúng có 1 đoạn xương nhỏ, điều này không hiếm gặp cho lắm ở các loài họ hàng của loài chó. Chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với âm đạo của chó cái thì dương vật của chó đực mới cương cứng lên hết cỡ. Vào giai đoạn đầu tiên, chó đực sẽ chỉ tiết ra 1 chút tinh dịch, quá trình này được đánh giá khá quan trọng trong quá trình giao phối của loài chó. Chỉ với 1 lượng tinh dịch nhỏ như vậy đã có thể dễ dàng giúp chó cái mang thai. Thông thường điều này xảy ra ít, chủ yếu việc tiết ra 1 lượng nhỏ tinh dịch như vậy giúp cho quá trình giao phối diễn ra của loài chó tốt hơn, việc tạo bôi trơn đó sẽ làm cho cả chó cái và chó đực dễ dàng trong giao phối.

Vào quá trình thứ 2 của việc “duy trì nòi giống” thì đây chính là quyết định trong việc thành bại của cả quá trình. Thông thường chó đực xuất tinh khá nhanh, sau khi đưa dương vật vào trong âm đạo của chó cái, khoảng hơn 1 phút sau đã có thể xuất tinh. Phần xốp ở thân dương vật chó đực (nằm sau phần quy đầu) “Bulbus glandis”sẽ căng phồng lên và bơm tinh dịch vào sâu âm đạo của chó cái, đồng thời do tính lây truyền nên âm đạo của chó cái co thắt lại. Việc này dẫn tới việc dính vào nhau của loài cho trong khi giao phối. Bulbus glandis chính là nguyên nhân gây tới hiện tượng 2 bộ phận sinh dục dính vào nhau trong khi giao phối của giống loài caniden.

Sau quá trình bơm tinh trùng sống với số lượng lớn vào sâu trong âm đạo của con cái là giai đoạn thứ 3 của quá trình xuất tinh, lúc này con đực bắt đầu có dấu hiệu xìu dương vật nhưng vẫn tiết ra tinh dịch, thông thường quá trình này xảy ra do tuyến tiền liệt của chó đực tiết dịch do đó số lượng tinh trùng giai đoạn này chỉ được phóng ra ít. Đồng thời chó cái sẽ có các động tác co giật người để giúp tinh dịch của con đực vào sâu hơn âm đạo.

Thông thường do sự cương cứng của Bulbus glandis diễn ra nhanh chóng sẽ làm cho chó cái và chó đực bị đau hoặc khó chịu nhất là đối với các chú chó mới lần đầu đi tơ, do đó các breeder cần lưu ý vì việc cố gắng gỡ ra để thoát thân của cả 2 sẽ dễ gây ra các tổn thương cho cả chó cái và chó đực, việc gãy dương vật hoặc rách âm đạo là chuyện dễ dàng xảy ra do đó với những người nuôi chó cần phải chú ý vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *