Thời gian mang thai của chó phốc

Xu hướng thời gian gần đây việc nuôi cho phốc trở nên thành trào lưu của không chỉ giới trẻ mà hầu hết các gia đình đều muốn sắm một chú để khuây khỏa trong nhà. Chó phốc được yêu quý vì bề ngoài của chúng nhỏ nhắn đáng yêu, không chỉ có vậy các giống chó phốc lại vô cùng đa dạng về màu sắc cũng như chủng loại lông, và đặc biệt giống chó phốc khá nhí nhảnh và nghịch ngợm, an toàn với trẻ con do đó chúng được sự đón nhận vô cùng nồng ấm từ nhiều hộ gia đình.

Dòng chó phốc màu trắng được ưa thích nhất

Đối với giống loài này cũng vậy, việc nuôi chó mà hầu hết các chủ chó đều phải trải qua đó chính là việc khó khăn trong quá trình nhận biết và nuôi dưỡn chó trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là giống chó phốc với kích thước quá bé như vậy sẽ khiến các chủ cho vô cùng bận tâm khi thời kỳ này tới. Để nắm được các đặc tính mang thai của giống chó phốc, bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức chi tiết hơn để chăm sóc thú cưng của mình.

Kích thước siêu bé của các chú chó phốc

Quan sát núm vú

Sau khi thụ thai khoảng 2-3 tuần, bạn cần theo dõi sự thay đổi của núm vú với màu sắc và kích thước của chúng, biểu hiện đó chính là bầu vú căng và núm vú hồng hào thấy rõ ràng. Đây là dấu hiệu của việc cơ thể chuẩn bị cho quá trình hình thành sữa của chó mẹ.

Thay đổi rõ rệt trên cơ thể

Bạn sẽ thấy những thay đổi nhanh chóng của chó cái sau nửa của chu kỳ thai thường là 4-5 tuần sau đó, phần eo và bụng của chó cái sẽ phình to ra hơn so với bình thường. Đối với một vài trường hợp sẽ không thấy rõ điều này vì mỗi lần đẻ tùy từng con sẽ phụ thuộc vào số lượng lứa mà chúng ta có thể thấy được sự thay đổi về cơ thể đó.

Thay đổi vào giai đoạn tuần thứ 6 tới tuần thứ 9

Đây là giai đoạn chúng ta có thể nhìn thấy rõ rệt nhất ở không chỉ chó phốc mà loài chó bất kỳ nói chung đó chính là sự căng tròn trịa ở bụng và đồng thời bầu vú sẽ bắt đầu to hơn trông thấy để giúp cho cái sẵn sàng cho quá trình tiết sữa sau khi sinh.

Sự chuyển động của các chú chó con trong bụng.

Bạn sẽ dễ dàng thấy sự chuyển động nhẹ bên hông của chó mẹ, khi sờ vào có thể thấy sự đạp nhẹ của các chú cho con đang nằm trong bụng. Đôi khi việc đó sẽ không thấy gì thì cũng đừng buồn hay lo lắng vì các chú con nằm trong bọc nước ối của chó mẹ nên không phải lúc nào bạn sờ vào sẽ thấy những chuyển động đó.

Trong giai đoạn này chó sẽ thường có những biểu hiện cụ thể hơn như là mệt mỏi do thân hình ì ạch, gặp khó khăn trong việc di chuyển. Đặc biệt thời gian này các bạn nuôi chó cần lưu ý không phải cứ mang thai thì chó sẽ cần phải ăn nhiều hơn, lúc này khẩu vị của chó sẽ thay đổi, nó có thể ăn qua loa cho xong bữa, nhìn chung rất dễ giống đang bị bệnh.

Bạn có thể thấy gần tới ngày đẻ, chó phốc sẽ chạy loanh quanh tìm ổ, chúng sẽ tha chăn hay quần áo cũ hoặc rẻ và xếp lại gọn gàng 1 góc để chuẩn bị cho một chỗ ấm cúng chào đón những đứa con ra đời.

Cần phải chú ý rằng sau khi đẻ là thời gian quan trọng của chó mẹ cần phải tĩnh dưỡng và chăm sóc lũ con của nó. Đặc biệt chủ chó cần cẩn thận tránh tiếp xúc với các chú chó con, chó phốc mẹ sẽ không thích khi con nó có mùi của bạn và nếu bạn chưa từng vuốt ve nó có thể dễ dàng bị chó mẹ cắn do bản năng bảo vệ con cái của chúng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *