Vì sao chó không nhận ra chủ qua điện thoại, tablet?

Một ngày đẹp trời bạn mở chiếc điện thoại 6700 lên và chat video, ngoài nói chuyện với gia đình thì bạn cũng muốn thấy chú chó cưng của mình, tuy nhiên nó dường như chẳng thèm đoái hoài đến bạn. Nếu con chó cưng không nhận ra bạn khi đang chat video, đừng buồn và trách nó vì “không biết không có tội”. Bạn nghĩ chúng rất tinh nhưng thực ra không phải. Loài chó có thính giác tốt hơn thị giác và thường gặp vấn đề với các màn hình điện thoại cỡ nhỏ.

Tiến sỹ Jennifer Golbeck, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Maryland (Mỹ), người đã nghiên cứu về tương tác của chó với công nghệ, cho biết: “Chó nhận thức thế giới phần lớn nhờ mùi. Điều đó khiến bất kỳ sự hiện diện ảo nào đều khiến chúng bối rối vì thứ giúp chúng nhận ra chúng ta đã biến mất”. điểm khó hiểu ở những chú chó đó là chúng gặp khó khăn rất lớn về thị giác khi phải đối diện với màn hình nhỏ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy chó có thể nhận ra chủ nhân trong ảnh. Khi được khuyến khích nhìn vào các gương mặt hiện ra trên màn hình máy tính, chúng có xu hướng nhìn lâu hơn vào các gương mặt quen thuộc (như chủ nhân) thay vì người lạ. Tuy nhiên, phải nhìn vào video chuyển động liên tục dường như là nhiệm vụ khó với loài chó. Chó tiếp nhận thông tin trực quan nhanh hơn ít nhất 25% so với con người, vì vậy video giống như một chuỗi hình ảnh kỳ quái đối với chúng.

Liệu chat video qua màn hình tivi có giúp cải thiện điều này? Các chuyên gia nghĩ rằng không. Tiến sỹ Nicholas Dodman, Giám đốc khoa học kênh truyền hình cho chó DogTV, cho biết sẽ rất kinh khủng nếu khuôn mặt của bạn hiện lên màn hình mà không có phần còn lại của cơ thể. “Thi thoảng, khi chó nhìn thấy ảnh chủ nhân trên tivi, chúng sẽ ra đằng sau tivi để xem có ai ở đó không”.

Theo Tiến sỹ Golbeck, chó phản ứng nhạy hơn với giọng nói thay vì hình ảnh. “Chúng tôi đã chứng kiến điều này trong nghiên cứu và người khác cũng quan sát thấy như vậy. Có lẽ tốt hơn chỉ cần gọi chó qua điện thoại thay vì Skype, trừ phi bạn muốn thấy chó của mình”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *