Chăm sóc chó theo y học dân gian

Nuôi chó và dạy chó, tưởng dễ mà lại không hề dễ . Với những ai sắp sửa nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc chó và tham khảo một số kinh nghiệm chăm sóc cho theo y học dân gian của những ngưòi đi trứơc để có thể chăm sóc cho chú chó của mình một cách tốt nhất  chăm sóc chó

Chọn chó con khỏe mạnh để nuôi

Mọi người khi đi mua chó cần lưu ý, chỉ nên mua chó con từ 2 đến 2,5 tháng tuổi trở lên, như vậy mới có thể đảm bảo về sức khỏe tối thiểu của chó khi ta chăm sóc. Tốt nhất nên mua chó của chủ nuôi có chó mẹ ở nhà đẻ, có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng. Đó là những chú chó nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, có sổ khám bệnh đi kèm dán tem các loại vaccin phòng dịch, ngày tẩy giun sán đầy đủ.

Chuẩn bị chỗ ở kĩ lưỡng cho chó con

Chỗ ở của chó con cần đủ ấm nhưng không được quá bí bách, có đủ ánh sáng nhất là có thể tắm nắng buổi sáng từ 9-11h. Chó con phải có chổ ngủ, có chổ vệ sinh. Xất những thứ nhõ có thể nhai, nuốt: đồ mủ, thép, thủy tinh, giầy dép… đặc biệt tránh xa dây điện và các đồ dùng điện,vật dụng cháy nổ, hóa chất và cây cỏ độc. Tránh để nó vị trí cao: ban công, cửa sổ, sân thượng

Nếu nhà bạn đã có con vật khác: mèo, chim cảnh, cá cảnh… cần cho chó con làm quen từ từ kẻo “chó củ bắt nạt chó mới”, làm chó của bạn hoảng sợ hoặc bị tấn công, bị nạn và các stress tâm lý khác.

Không nên chó nằm máy lạnh và quạt dễ nhiễm lạnh

Phòng trừ dịch bệnh cho cún con

– Tiêm phòng dịch: Bạn nên đến Bác sỹ Thú y để kiểm tra lại toàn bộ và tư vấn về quy trình tiêm phòng dịch riêng cho chó của bạn.”Tiêm ngừa cơ bản”là lý thuyết cực kỳ quan trọng với các loại chó mới sinh. Chó 3 tháng tuổi ít nhất phải đựơc tiêm phòng 2 lần đối với các bệnh thường gặp như : Care, Pavo, Lepto, Parainfluenza, Dại… . Có sổ theo dõi những chú chó đã tiêm ngừa. Tẩy giun sán:khi chó được 4 tháng tuổi cần cho đi tẩy giun ít nhất 2 lần, để trị các loại giun: đũa, giun móc… Nên cho uống thuốc phòng bệnh “giun tim” từ 4 tháng tuổi. Động vật cũng như người có thể dùng thuốc tây hay thuốc nam quanh ta nhiều giá trị cho các thú nuôi cũng như con người trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *